Home > Event nâng cao, Kỹ năng Event > Tuyển dụng trong event – hãy để ứng viên thỏa sức sáng tạo

Tuyển dụng trong event – hãy để ứng viên thỏa sức sáng tạo

Event Channel – Muốn có những nhân viên tốt, cần phải tìm cách khai thác được khả năng tiềm ẩn của họ rồi kích thích cho khả năng ấy phát triển. Để được như vậy, hãy cho họ thỏa sức sáng tạo, thỏa sức nói lên ý kiến, và dùng cảm nhận, kinh nghiệm của bản thân để đánh giá họ, đừng dùng bất cứ một nguyên tắc nào làm cái khuôn đem đi áp đặt với tất cả mọi người.

Tôi làm tổ chức sự kiện tại một công ty truyền thông. Đến với nghề đã được 3 năm và có 1 năm trong vị trí quản lý bộ phận events của công ty, tôi có vài kỉ niệm về tuyển dụng và quản lý trong nghề này muốn chia sẻ với các bạn yêu thích và có mong muốn tham gia nghề tổ chức sự kiện.

Nghề tổ chức sự kiện – hay người ta thường gọi là nghề event là một nghề mới mẻ và năng động, thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia và tìm hiểu về nó. Người làm event thường là những người sáng tạo, năng động và có đầu óc tổ chức. Nói thì đơn giản, nhưng có tham gia mới biết những khó khăn vất vả của nghề này. Tuy nhiên, vượt lên tất cả là đam mê đối với nghề khiến cho các bạn trẻ vẫn lao vào và thử thách với nghề.

Tại công ty mà tôi công tác, nhân viên event đến rồi đi như thay áo, có nhiều lý do như không phù hợp với công việc, không chịu được áp lực hay lý do phát sinh trong quá trình làm việc như bất đồng quan điểm với sếp, xích mích với đồng nghiệp,… mà những người không có tính kiên nhẫn hay không quen làm việc áp lực sẽ rất khó thích nghi.

Trong quá trình làm việc, tôi nhiều lần tuyển dụng nhân viên event cho công ty cũng như tuyển cộng tác viên event cho trang tin mà tôi quản lý. Có một lần tuyển dụng mà tôi cảm thấy nhớ và vui nhất. Lần đó, bộ phận của tôi cần thêm 2 nhân sự nữa để chuẩn bị chạy một dự án lớn và dài ngày. Trong quá trình lên kế hoạch và chuẩn bị cho chương trình, mặc dù thiếu người nhưng team của tôi đã làm rất tốt và đang vào giai đoạn hoàn thành nốt các khâu set up để chạy chương trình.

Tuyển người mới, tôi đề xuất với sếp là nên tuyển những người có kinh nghiệm một chút để họ nắm bắt chương trình nhanh, mình đỡ phải mất thời gian hướng dẫn, nhưng ý kiến của sếp là “Em không cần tuyển mấy bạn có kinh nghiệm nhiều đâu, mới ra trường họ có nhiệt huyết, làm việc tốt hơn”. Thuyết phục không được, tôi đành đăng tuyển dụng và nhận được rất nhiều CV gửi đến xin ứng tuyển vào vị trí này. Chọn được vài hồ sơ mà tôi thấy phù hợp nhất, nhờ nhân sự liên hệ mời đến phỏng vấn. Suy nghĩ mãi về cách phỏng vấn sao cho ứng viên có thể thể hiện hết khả năng của họ cũng như có thể thoải mái nói về những ý kiến cá nhân đối với công việc và qua đó tôi sẽ đánh giá được năng lực hay tiềm năng của ứng viên.
Thông thường, đi phỏng vấn, tôi rất không thoải mái và bị căng thẳng khi bị hỏi như một cái máy “Em hãy kể về những công việc em đã từng làm qua”, “Hãy kể cụ thể về những công việc em đã làm”, “Vì sao em nghỉ ở công ty cũ”, “Em mong muốn gì ở công việc mới”,… Những câu hỏi như được đóng khuôn và đem đi áp cho tất cả các ứng viên. Tôi quyết định sẽ thử một cách khác.

Hẹn gặp ứng viên, tôi giới thiệu tên, chức danh và nói với ứng viên về các thông tin mà tôi đã nắm về họ như – “Theo chị thấy, em tốt nghiệp Đại học A, đã từng làm qua ở công ty B, đúng không?”
– “Theo em, những công việc đã làm qua, giúp em có những kinh nghiệm, tố chất gì phục vụ cho công việc event mà em đang apply vào?”
Sau khi để cho ứng viên tự kể một vài kinh nghiệm để xem họ có phần nào hình dung được những tố chất cần thiết cho công việc tổ chức event mà họ đang dự định làm hay không, tôi đưa ra một đề bài và cho họ 10 phút để hoàn thành. Đề bài là “Hãy lên kế hoạch cho chương trình phát tờ rơi trong vòng một tuần tại 5 siêu thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”
Và ra ngoài để họ hoàn toàn thoải mái suy nghĩ, sau 10 phút tôi thu lại và phân tích cho họ thấy những cái họ đã nêu được và những cái còn thiếu, sau đó hỏi thêm vài câu nữa về nguyện vong cũng như đề xuất mức lương của họ rồi cho về.
Cuối cùng, tôi chọn được 2 hồ sơ của 2 bạn có bài tập tốt nhất. Trong bài tập, mặc dù các bạn chưa thể lên kế hoạch một cách đầy đủ cho một chương trình phát tờ rơi nhưng đã phần nào hình dung được công việc mà họ phải làm. Phát tờ rơi là một hoạt động không liên quan đến event nhưng việc họ có thể tự vạch ra một kế hoạch với những việc cần làm một cách khoa học cho thấy họ là những người có đầu óc tổ chức và sẽ nắm bắt công việc nhanh chóng.

Đúng như tôi đã kì vọng, hai bạn mới vào làm quen và theo kịp được tiến độ công việc đang rất căng, những việc tôi giao các bạn đều không làm tôi thất vọng. Ngoài ra, tinh thần học hỏi và cầu tiến của các bạn rất tốt, trong suốt quá trình làm việc, mặc dù nhỏ hơn tôi chỉ có 1 tuổi nhưng các bạn luôn tỏ thái độ tôn trọng người quản lý và chịu khó lắng nghe, trau dồi kĩ năng. Sau này, các bạn có nói lại rằng lúc đó, họ thực sự ấn tượng và thích cách phỏng vấn của tôi, vì khi đó họ được thử sức mình, thể hiện khả năng và cảm thấy muốn làm việc, muốn gắn bó với công ty này vì họ tin rằng ở đây họ có thể phát triển các kĩ năng của bản thân, dù có những offer tốt hơn tại những công ty khác.
Thời gian làm việc cùng nhau chưa lâu, tôi rời công ty và làm ở nơi khác, nhưng mối quan hệ với những đồng nghiệp trong bộ phận event – nhất là với 2 nhân viên mà tôi tuyển vào vẫn rất tốt. Sau một thời gian làm và có kinh nghiệm, cả 2 bạn hiện giờ đã có những công việc trong những công ty, tập đoàn lớn với mức thu nhập tốt. Một trong hai bạn hiện tại không còn làm công việc tổ chức sự kiện nữa nhưng bạn ấy luôn cho rằng những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình làm event đã giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc cũng như những hoạt động ở công ty mới, và bạn được đánh giá rất cao về sự năng động, hiểu biết. Dù không còn làm việc chung và tôi cũng không còn giúp nhiều các bạn trong công việc nhưng họ vẫn luôn dành cho tôi một tình cảm cũng như sự quan tâm của những đứa em đối với người chị lớn.

Có thể thấy, công việc tuyển dụng không phải là tìm những hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu rồi phỏng vấn, nếu có kinh nghiệm thì tuyển vào và giao việc là được. Muốn có những nhân viên tốt, cần phải tìm cách khai thác được khả năng tiềm ẩn của họ rồi kích thích cho khả năng ấy phát triển. Để được như vậy, hãy cho họ thỏa sức sáng tạo, thỏa sức nói lên ý kiến, và dùng cảm nhận, kinh nghiệm của bản thân để đánh giá họ, đừng dùng bất cứ một nguyên tắc nào làm cái khuôn đem đi áp đặt với tất cả mọi người.

THANH NGUYỄN


Bài liên quan:
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: