Home > Event nâng cao > Chuẩn bị sân khấu cho tổ chức sự kiện

Chuẩn bị sân khấu cho tổ chức sự kiện

Event Channel – Sân khấu được coi là trung tâm của không gian sự kiện, nơi diễn ra các hoạt động hoặc những hoạt động chính của sự kiện. Sân khấu rộng, hẹp, cao, thấp chịu sự chi phối của tổng thể không gian trong nhà và loại hình sự kiện được tổ chức. Chúng luôn luôn bảo đảm hài hòa với nhau.

Chiều rộng của sân khấu phụ thuộc nhiều vào các hoạt động sự kiện diễn ra ở đó. Cụ thể sẽ có bao nhiêu người có mặt trên sân khấu, các nhạc công được bố trí như thế nào? Trên sân khấu chính hay được xếp cố định tại 1 phía của sân khấu? Cách bố trí bàn ghế trên sân khấu như thế nào?

 

trang trí sân khấu tổ chức sự kiện

 

Không gian cho hoạt động sân khấu và các trang thiết bị cũng cần phải được tính đến. Cần phải bố trí mặt bằng của toàn bộ sân khấu bao gồm cả khu vực phía sau sân khấu. Phải bố trí phòng thay đồ, vị trí để và vận chuyển các thiết bị, lối đi lại đủ rộng. Cần chú ý xem sự kiện có sử dụng những thiết bị đặc biệt gì và nó ở vị trí nào trên mặt bằng toàn bộ sân khấu.

Tầm nhìn cũng là một vấn đề cần tính đến. Mọi tầm nhìn đều hướng về sân khấu, do đó khi quyết định vị trí sân khấu phải tính đến yếu tố này. Cần kiểm tra kỹ từng góc cạnh trong phòng, liệu có trở ngại gì cho việc treo đèn, treo rèm không? Mọi khán giả đều có thể nhìn rõ sân khấu hay màn hình không? Trong mọi trường hợp đều có thể giải quyết được song phải có đủ nguồn lực (thời gian, con người, tài chính, v.v…)

Ngoài ra Nhà tổ chức cần cân nhắc liệu sân khấu có cần trang trí nhiều màu sắc không? Sân khấu được bố trí đơn giản hay phải thiết kế đặc thù theo yêu cầu sự kiện? Việc này còn phụ thuộc vào ngân sách. Nếu cho phép, cần trang trí sân khấu phù hợp với các hoạt động sự kiện. Cần làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của một sân khấu.

 

thiết kế sân khấu


Một số câu hỏi thường gặp:

1. Sân khấu thường cao bao nhiêu?

Tùy theo loại hình sự kiện, theo không gian sự kiện mà Event manager quyết định sân khấu cao bao nhiêu. Với những event trong nhà, chiều cao trần là 3m thì sân khấu nên để 30 – 40cm là vừa đẹp. Còn với những event ngoài trời như festival, ca nhạc cần một tầm nhìn rộng thì thường sẽ cao từ 1m2 – 2m.

Với những sân khấu mới hiện nay, đội thi công thường để sân khấu cao từ 30cm – 60cm để dễ dàng tăng giảm chiều cao khi cần thiết.

2. Sân khấu có những hình như thế nào?

Trong sự kiện không phải lúc nào sân khấu cũng là hình vuông. Có thể là hình tròn, hình bán nguyệt hay một hình sáng tạo nào đó mà nhân viên thiết kế sáng tạo để phù hợp với tính chất sự kiện.

sân khấu event

3. Có phải sân khấu nào cũng an toàn?

Thông thường khi thi công sân khấu, độ an toàn luôn phải tính đến đầu tiên trước khi thi công làm sao cho đẹp. Sân khấu càng cao càng thì càng phải chú trọng nhiều hơn, đã từng có một sự việc đáng tiếc xảy ra khi đội setup sân khấu chưa kỹ càng tại Festival trái cây Tiền Giang. Đây là một bài học lớn với những event manager và đội setup sự kiện.

NGUYÊN TRẦN (VICTRI Media)

Tin liên quan:
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: