Home > Event nâng cao, Kỹ năng Event > Các loại máy tạo hiệu ứng trên sân khấu trong tổ chức sự kiện

Các loại máy tạo hiệu ứng trên sân khấu trong tổ chức sự kiện

Event Channel – Trong tổ chức sự kiện, hiệu ứng sân khấu là không thể thiếu và càng ngày, nó càng cho thấy tầm quan trọng trong biểu diễn và hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Ngoài các thiết bị chính như màn hình, đèn sân khấu, âm thanh,…thì các hiệu ứng đặc biệt như phun khói, phun sương, phun bong bóng và lạ mắt hơn là phun tuyết là những yếu tố tạo cho sân khấu những hình ảnh đẹp mắt, góp phần giảm bớt sự đơn điệu của các chương trình ca nhạc, biểu diễn.

Event Channel xin giới thiệu đến bạn đọc một số loại máy tạo hiệu ứng đặc biệt trên sân khấu và công dụng, cách sử dụng, giá thành của chúng.

1. Máy tạo tuyết:
Máy phun những bọt xà phòng nhỏ li ti kết dính lại, trông xa giống tuyết rơi. Số lượng bông tuyết được điều chỉnh cho phép sản xuất số lượng khác nhau từ chế độ tuyết rơi nhẹ hay nặng hạt và dày đặc. Để tạo ra tuyết, người ta sử dụng một loại hóa chất, gắn vào máy và các cửa phun sẽ phun ra thành những bọt như tuyết.
Khi phun tuyết thì bọt tuyết sẽ rơi xuống sàn, vì vậy cần lưu ý khi diễn viên, ca sĩ phải di chuyển trên sân khấu thì nên thiết kế sân khấu bằng loại sàn hạn chế trơn, tránh trượt ngã.
Máy phun tuyết được điều khiển bằng remote từ xa hoặc có loại chạy chế độ tự động, chế độ cảm ứng âm thanh theo nhạc, tiếng vỗ tay,…

Giá bán: khoảng 3.100.000đ
Giá thuê: dao động trong khoảng 600.000đ – 800.000đ

alt

alt

Hiệu ứng của máy tạo tuyết trên sân khấu

2. Máy phun sương

Trong một buổi diễn hay một sự kiện nào đó thì sương mù được sử dụng để làm tăng vẻ huyền bí, tăng cường hiệu ứng và độ rõ của các tia sáng do các loại đèn moving head và đèn scanner tạo ra.
Sương mù được tạo ra bởi máy phun sương. Máy phun sương là loại máy phun ra sương và hơi nước. Máy có nhiều công suất khác nhau phụ thuộc vào show diễn lớn nhỏ
Giá bán: 1.600.000đ – 2.800.000đ
Giá thuê: khoảng 400.000đ – 600.000đ
alt
Hiệu ứng sương mù trên sân khấu do máy phun từ 2 bên vào
alt


3. Máy tạo khói:
Khói trên sân khấu được tạo bởi nhiều cách khác nhau, có thể kể ra như: dùng băng khô (CO2 thể rắn), cho băng khô vào nước nóng hay hơi nước sôi, băng khô bay hơi làm lạnh hơi nước đột ngột tạo các hạt băng nhỏ màu trắng lơ lửng trong không trung, loại khói này chỉ bay là là mặt sàn diễn, thường được tạo khói ở chân bậc thang hoặc nền sàn diễn, hoặc dùng Nitơ lỏng, nitơ lỏng bay hơi cũng sinh khói trắng, người ta thường dùng quạt để thổi nitơ đang bay hơi đến vùng cần tạo khói. Khói nitơ cũng bị chìm xuống sàn diễn. Còn một cách là sử dụng máy tạo khói cùng với  hỗn hợp các chất glycerine/glycol/dầu khoáng và nước cất, pha trộn hàm lượng khác nhau các chất này để tạo nhiều hiệu ứng khói khác nhau (đặc, lâu tan, bay cao, hạ thấp)
Máy tạo khói (smoke machine) là một thiết bị quan trọng cho ánh sáng sân khấu, không có nó, ánh sáng mất đi 50% độ sáng và độ thẩm mỹ. Màn khói tạo ra có tác động cản ánh sáng đèn lại, tạo thành luồng, sân khấu sẽ rực rỡ hơn, chưa kể những lúc tạo hiệu ứng mạnh.

Giá bán: dao động từ 1.000.000đ – 1.800.000đ tùy công suất
Giá thuê: khoảng 300.000đ
alt
Khói làm tăng hiệu ứng đèn sân khấu
alt
Tạo khói bằng băng khô

4. Máy phun bong bóng
Máy phun bong bóng hay được dùng chung với máy bắn kim tuyến, hoặc dùng để tạo hiệu ứng riêng lẻ. Máy phun bong bóng thường sử dụng trong các sự kiện như đám cưới hoặc những sự kiện cho thiếu nhi. Dùng tốt nhất ngoài trời vì không khí thoáng và có gió sẽ làm tăng hiệu ứng.
Máy sử dụng hóa chất như xà phòng để phun qua các cửa phun, ở các cửa có các hình quạt với vòng tròn nhỏ để thổi thành bong bóng xà phòng. Máy phun bong bóng có từ 1 – 2 cửa, máy chuyên nghiệp có thể có đến 4 cửa phun.

Giá tham khảo: 2.500.000 vnđ
Giá thuê: 600.000đ
alt
Hiệu ứng phun bong bóng trên sân khấu
alt
Hình ảnh máy phun bong bóng
Ngoài các loại máy như trên, hiện nay còn có 1 loại máy chưa phổ biến lắm là máy tạo cầu vồng nhưng mới chỉ được dùng thử nghiệm. Hi vọng trong tương lai, câu vồng sẽ được tạo ra trên sân khấu để làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho các màn biểu diễn nghệ thuật trong tổ chức sự kiện.
THANH NGUYÊN

Bài liên quan:
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: